Thứ Ba, 23 tháng 9, 2014

Cách chế biến món bún riêu cua ngon theo hương vị miền Nam đậm đà

Sáng nay chị gái nấu bún riêu cua đồng cho ăn, vẫn không ra được hương vị bún mà mẹ nấu. Thôi dạo một vòng tìm hướng dẫn nấu bún rêu ngon để hôm nào trổ tài nấu thử. Mà đúng là nhìn thôi thì sao chịu nổi. Trong bài viết có cả bạc hà cơ đấy, mà mình chưa bao giờ ăn. Bắt đầu tìm hiểu nhé. 

Bún riêu cua đồng là món ăn khoái khẩu của người Sài Gòn. Bún riêu cua dễ nấu, nhưng để nấu ngon vị thanh lại đậm đà thì rất khó. Sau đây, chuyên gia đầu bếp sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món bún riêu cua theo phong cách ẩm thực của miền Nam, hợp với khẩu vị người Sài Gòn.
Món ăn này gồm “bún” và “riêu cua”. Riêu cua được nấu từ gạch cua, thân cua giã, lọc với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).
cách nấu bún riêu cua miền nam 1
Để làm món bún riêu cua miền nam cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
500g cua đồng
300g xương ống heo hoặc xương hom
3 bìa đậu phụ
Vài cây dọc mùng, 300g cà chua
Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối
Hành khô, hành lá, mùi tàu
Dầu ăn, dấm bỗng, muối, gia vị, mỳ chính, mắm tôm.
Các bước thực hiện cách nấu món bún riêu cua theo khẩu vị người miền Nam
Bước 1:
Cua đồng cho vào xoong xóc rửa thật sạch, lấy phần thân xay nhuyễn cùng vài hạt muối, phần mai khêu gạch để riêng. Giờ thì những hàng bán cua có máy xay rất tiện nên khi mua bạn có thể nhờ người bán làm luôn nhé!
cách nấu bún riêu cua miền nam 2
Phần cua xay cho từng ít nước một vào bóp nhẹ, sau đó chờ thịt cua nổi lên thì lọc lấy phần nước bên trên.
cách nấu bún riêu cua miền nam 3
Để lửa nhỏ đun sôi nước cua cho đến khi thịt cua nổi đóng bánh.
cách nấu bún riêu cua miền nam 4
Bước 2:
Xương heo cho vào nồi nước đun sôi.
cách nấu bún riêu cua miền nam 5
Sau đó lấy ra rửa sạch, cho vào nồi xào chung với ít gia vị.
cách nấu bún riêu cua miền nam 6
Đến khi xương có mùi thơm thì đổ nước vào ninh, hớt bọt nếu có để nước dùng được trong.
cách nấu bún riêu cua miền nam 7

Bước 3:
Dọc mùng tước vỏ thái vát.
cách nấu bún riêu cua miền nam 8
Đem bóp với muối cho ra hết nước, sau đó chần lại bằng nước ấm rồi vắt kiệt. Khâu này các bạn nhớ đeo găng tay vào nhé, không thì sẽ rất ngứa đấy!
cách nấu bún riêu cua miền nam 9
Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ.
cách nấu bún riêu cua miền nam 10
Cho vào chảo dầu rán vàng.
cách nấu bún riêu cua miền nam 11
Vớt ra bát để riêng.
cách nấu bún riêu cua miền nam 12
Hành khô bóc vỏ thái mỏng.
cách nấu bún riêu cua miền nam 13
Cho vào chảo dầu phi thơm.
cách nấu bún riêu cua miền nam 14
Sau đó vớt ra bát, để riêng.
cách nấu bún riêu cua miền nam 15
Cà chua thái nhỏ.
cách nấu bún riêu cua miền nam 16
Đem xào chín cùng gia vị bằng chính dầu ăn vừa phi hành.
cách nấu bún riêu cua miền nam 17
Khi cà chua đã chín nhuyễn thì cho gạch cua vào xào cùng đến khi gạch tan ra hết.
cách nấu bún riêu cua miền nam 18
Hành lá, mùi tàu thái nhỏ.
cách nấu bún riêu cua miền nam 19
Rau sống rửa sạch để ráo nước.
cách nấu bún riêu cua miền nam 20
Bước 4:
Khi nồi cua đã nổi thành những mảng gạch rất lớn thì bạn gạt nhẹ sang một bên, sau đó đổ nước hầm xương ở bước 2 và hỗn hợp cà chua vừa xào vào. Từ từ cho dấm bỗng đến khi đạt độ chua như ý, nêm gia vị vừa ăn.
cách nấu bún riêu cua miền nam 21
Trước khi ăn thì thả dọc mùng và đậu rán vào đun đến khi sôi trở lại.
cách nấu bún riêu cua miền nam 22
Bước 5:
Chần bún cho vào bát, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên.
cách nấu bún riêu cua miền nam 23
Sau đó chan nước ngập bún, nếu thích ăn mắm tôm có thể cho thêm một chút vào bát.
cách nấu bún riêu cua miền nam 24
Giờ thì món bún riêu cua đã rất sẵn sàng cho ngày hè oi ả này rồi. Khi ăn bạn dọn rau sống ra ăn kèm, có thể pha thêm chút mắm tỏi rưới vào để món bún riêu cua thêm đậm đà hơn nữa nhé!
cách nấu bún riêu cua miền nam 25
Bún riêu cua là món ăn rất hợp với mùa hè, vừa mát lại nhiều canxi nên rất được các chị em nội trợ ưa thích. Nếu không thích ăn bún thì cũng với cách nấu như trên và thêm vài quả cà là nhà mình đã có bữa tối thật ngon miệng. Chúc các bạn thành công với món ăn hết sức dân dã mà hấp dẫn này!

Những quán bún riêu cua ngon nổi tiếng ở Sài Gòn

Trong các món ăn đường phố ở Sài Gòn, có thể nói canh bún và bún riêu là hai món ăn ngon miệng và nổi tiếng nhất. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này trong nhiều hẻm nhỏ ở thành phố.
Bún riêu cua ốc trên đường Trần Kế Xương
Quán nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Kế Xương (quận Phú Nhuận, TP HCM) ít người qua lại, thế nhưng nếu đi ngang qua đây vào giờ ăn trưa, bạn sẽ thấy quán luôn đông khách. Quán bình dân đến mức không có bảng hiệu, thực khách đến đây ăn đã lấy tên món ăn để đặt cho tên quán. Bún riêu ốc là món ăn chính ở đây, ngoài ra, quán còn có món canh bún cũng rất ngon và được nhiều người ưa thích.
Cũng như các quán bún riêu khác ở Sài Gòn, bát bún riêu ở đây có đủ các thành phần quen thuộc như: riêu cua, tiết lợn, đậu phụ, ốc… và dĩ nhiên là không thiếu đĩa rau sống tươi ngon ăn kèm. Nước dùng ở đây được nấu từ xương heo và nước luộc ốc, thêm một tí giấm bỗng và mắm tôm làm cho món ăn thêm đậm đà và thi vị.
Ngoài việc món ăn ngon, đậm đà, vừa miệng, mức giá rẻ thì chỗ ngồi của quán cũng là một điểm thu hút khách. Không bị giới hạn bởi không gian chật hẹp, cũng không phải chen chúc nhau trên vỉa hè như các quán lề đường khác, không gian của quán luôn thoáng mát, chủ quán đã tận dụng khoảng sân nhiều cây xanh của mình để kê bàn cho thực khách ngồi. Sẽ không còn gì thú vị hơn khi ngồi thưởng thức món ăn ngon dưới những tán cây tỏa bóng râm mát.
cách nấu bún riêu cua miền nam 26
cách nấu bún riêu cua miền nam 27
Nếu muốn thưởng thức món bún riêu ốc ngon ở đây, bạn có thể ghé đến địa chì 185/5 Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM. Quán bán từ 10h30 đến khoảng 15h.
Bún riêu vỉa hè đường Lê Thánh Tôn
Nằm trên vỉa hè, ngay góc ngã tư Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP HCM), quán bún riêu ốc bình thường như bao quán ăn vỉa hè khác, nhưng đây lại là địa chỉ quen thuộc của những người mê món bún riêu.
Đặc trưng của bát bún riêu ở đây là những con ốc bươu to tròn được xào vàng ươm, nhìn thật hấp dẫn, gắp một con ốc cho vào miệng để cảm nhận vị ngọt của ốc cùng cảm giác giòn sần sật khi nhai. Riêu cua được làm từ cua đồng, thịt cua được giã nhuyễn để miếng riêu vừa xốp, vừa thơm, cho vào miệng thì tan ra khắp đầu lưỡi nhưng không bị nát khi cho vào bát bún. Bên cạnh đó là các nguyên liệu quen thuộc như chả, đậu phụ và một miếng tiết lợn.
cách nấu bún riêu cua miền nam 28
Nước dùng được nấu từ nước xương thêm vào nước luộc ốc, lấy nước trong và nêm thêm giấm bỗng. Một chút mắm tôm để nước có vị đậm đà. Bát bún riêu ốc có vị thanh thanh của giấm bỗng, màu đỏ của cà chua, màu vàng cùng vị giòn ngọt của ốc cùng với mùi thơm bốc lên làm cho bạn không thể cưỡng lại được.
Địa chỉ: Góc đường Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM. Quán bán từ 14h đến 19h hàng ngày.
Bún riêu ốc Kỳ Đồng
Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Kỳ Đồng (quận 3), quán bún riêu ốc Thanh Hải nổi tiếng gần 30 năm nay và trở thành địa chỉ quen thuộc của rất nhiều người.
Khác với những quán bún riêu khác ở Sài Gòn, bún riêu ở đây được người ăn đánh giá là đặc trưng hương vị Bắc. Trong bát bún, bạn sẽ không tìm thấy tiết lợn, đậu phụ, chỉ có ốc, riêu cua, cà chua cùng đĩa rau sống tươi ngon. Các loại rau cũng mang đặc trưng của người Bắc như bắp chuối, kinh giới, húng lủi và rau muống.
cách nấu bún riêu cua miền nam 29
cách nấu bún riêu cua miền nam 30
Địa chỉ: Quán bún ốc Thanh Hải – 14/12 Kỳ Đồng, phường 7, quận 3, TP HCM. Quán bán từ 7h đến 21h hằng ngày.
Ngoài những quán ăn kể trên, Sài Gòn còn rất nhiều địa chỉ nối tiếng khác như:
1. Canh bún Mẹ Tôi – 115/62 Lê Văn Sĩ, quận Phú Nhuận.
2. Bún riêu công viên Văn Lang, đường Hùng Vương, quận 5.
3. Canh bún đường Lê Chân, bên hông chợ Tân Định, quận 1.
4. Bún riêu ốc 287/64 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3.
Nguồn vaobepnauan

Không có nhận xét nào: