Thứ Bảy, 6 tháng 10, 2012

Gỏi sầu đâu


Ngày trước, mỗi lần nhà tôi làm gỏi sầu đâu là tôi chỉ có thể ăn được vài ba miếng dưa leo, hay cà chua đôi khi là một vài miếng khô nằm trong gỏi. Vậy mà vị đắng của sầu đau vẫn làm cho tôi không khỏi nhăn mặt, cố gắng lắm mới nuốt vào được. Tôi vẫn hay hỏi ba rằng:"Nó có ngon gì đâu? Đắng muốn chết, Ba và anh sao ăn được hay thế?". Ba tôi cười rồi bảo:"Con cứ ăn đi, rồi sao này đừng nói với ba là con thèm gỏi sầu đâu nha!". Hihi, làm sao thèm được chứ, cứ nghĩ tới vị đắng của nó tôi lại rùng mình. Rồi ba đã chỉ cho tôi cách ăn gỏi sầu đâu: " Nếu đũa thứ nhất mà con ăn thấy đắng, đừng vội chê, hãy gắp đũa thứ hai con sẽ cảm thấy vị đắng giảm đi một phần, và cứ thế...con sẽ không còn cảm thấy vị đắng mà chỉ còn thấy vị ngọt mà thôi". Nghe đến đây tôi cũng muốn thử lắm nhưng đành để đó vậy.

   Khi tôi lên đại học, sống xa nhà, tự nhiên thèm sầu đâu kinh khủng,rồi ba tôi cũng gửi lên cho chị em tôi một bó sầu đâu với một kg khô cá tra( vì nhà tôi nuôi cá tra mà). Tôi và chị tôi nhanh chóng chế biến ra một đĩa gỏi sầu đâu, nào là dưa leo, cà chua, xoài sống, và không thiếu khô cá tra nướng nữa. Chà trông ngon quá, đủ màu sắc, phải ăn thử thôi. Uhm, ai cũng nhăn mặt với đũa đầu tiên, lúc này chẳng còn thèm gỏi nữa. Nhưng tôi sực nhớ ra, 1 đũa vị đắng, 2 đũa, 3 đũa, cứ thế đĩa gỏi hết từ lúc nào không hay. Đúng là lúc này tôi chỉ còn thấy vị ngọt trên đầu lưỡi của mình thôi.

   Giờ đây thì tôi đã có thể ăn một cách ngon lành lá sầu đâu sống mà không cần trộn gỏi. Mỗi khi ăn món này là tôi lại nhớ đến câu nói của ba

" Tôm càng làm gỏi sầu đâu
Thấy dạ em sầu anh nuốt hỏng vô"

Vì cứ mỗi lần dọn món này ra mấy anh em trong nhà tôi thường bảo, chà phải chi có tôm càng xanh nướng bỏ vào thì ngon hết biết.

Tự nhiên nói đến đây tôi lại thèm gỏi sầu đâu quá, nhưng tiếc là mùa này sầu đâu không ra hoa.


Không có nhận xét nào: